Chọn MENU

Thiết kế bìa hồ sơ năng lực đẹp và những lưu ý bạn cần biết

Bìa hồ sơ năng lực đẹp có vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng với đối tác, khách hàng. Hiểu những thông tin về doanh nghiệp cùng những quy chuẩn trong thiết kế giúp tạo ra những ấn phẩm hồ sơ năng lực chuyên nghiệp. 

Hồ sơ năng lực (profile công ty) được xem là bộ mặt của doanh nghiệp. Chỉ có 3 giây để tạo những ấn tượng đầu tiên với đối tác, khách hàng, hồ sơ năng lực phải được thiết kế chỉnh chu ngay từ trang bìa. Trong bài viết này, hãy cùng MODIAZ tìm hiểu về hồ sơ năng lực cùng những lưu ý để có được thiết kế bìa hồ sơ năng lực đẹp nhé!

Hiểu về hồ sơ năng lực

phan-biet-giua-profile-cong-ty-va-catalogue

Hồ sơ năng lực là loại tài liệu nằm trong bộ sales kit, có nhiệm vụ giới thiệu về doanh nghiệp và những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Một bộ hồ sơ năng lực đẹp bao gồm lịch sử hình thành và phát triển của công ty, thông tin về ban giám đốc và đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, danh sách các dự án đã thực hiện cũng là một nội dung quan trọng cần thêm vào bộ hồ sơ để chứng minh rõ năng lực của công ty. Ví dụ, nếu thiết kế hồ sơ năng lực cho một doanh nghiệp xây dựng, nội dung cần nhấn mạnh đó là: những tòa nhà, con đường, cây cầu đã thực hiện,... Thậm chí, hình ảnh của những dự án tiêu biểu nên được thể hiện ngay trên bìa hồ sơ năng lực. 

>>> Tham khảo: Thiết kế bìa hồ sơ năng lực đẹp và chuyên nghiệp qua 5 bước <<<

Những lưu ý để thiết kế bìa hồ sơ năng lực đẹp và chuyên nghiệp

1. Hiểu rõ về doanh nghiệp

Lưu ý này đòi hỏi một quá trình làm việc nhịp nhàng, ăn ý giữa phía doanh nghiệp và phía thiết kế. Theo đó, bản brief cần được cung cấp đầy đủ, nhất quán, rõ ràng và đảm bảo sự nắm bắt từ cả hai phía. Phía doanh nghiệp truyền tải đủ mục tiêu của mình với một ngân sách hợp lý. Phía thiết kế phải thực sự hiểu rõ những thông tin và nhu cầu của doanh nghiệp. 

Thông tin của doanh nghiệp như thế nào? Lĩnh vực hoạt động là gì? Bộ nhận diện thương hiệu đang sử dụng? Khi lần lượt hiểu rõ những nội dung trên, đội ngũ thiết kế có thể tạo ra ấn phẩm hoàn chỉnh, sát với ý tưởng mà hai bên đã thống nhất. 

Bên cạnh đó, hiểu về doanh nghiệp còn giúp đội ngũ thiết kế xác định được đối tác, khách hàng - tức đối tượng đọc hồ sơ năng lực là ai. Điều này vô cùng quan trọng trong việc xác định phong cách thiết kế, bố cục, màu sắc. 

2. Nội dung chữ đầy đủ, cô đọng

Một trang bìa hồ sơ năng lực đẹp và chuyên nghiệp được thể hiện hay ở khả năng cung cấp thông tin của nó. Trước khi thiết kế, cần quyết định kỹ lưỡng những thông tin nên đưa vào trang bìa. Công đoạn này tưởng dễ mà thực ra khá khó khăn. Bởi lẽ, trên thực tế, nhiều người có xu hướng ôm đồm thông tin khiến cho nội dung thể hiện trên trang bìa thiếu cô đọng. 

Với kinh nghiệm thiết kế profile cho nhiều doanh nghiệp, MODIAZ lưu ý cho bạn những nội dung cơ bản cần đưa lên trang bìa: 

Bìa trước: 

  • Tên công ty (ưu tiên tên viết tắt) đi kèm logo
  • Tên tài liệu: Hồ sơ năng lực

Bìa sau:

  • Tên viết tắt
  • Tên đầy đủ
  • Địa chỉ
  • Số điện thoại
  • Website
  • Email
  • Fax

3. Định dạng chữ phù hợp

Theo nhiều nghiên cứu, font chữ quyết định 60% khả năng gây thiện cảm đối với người đọc. Vì vậy, thể hiện nội dung trên trang bìa với một font chữ phù hợp giúp tạo ra những cảm tình đầu tiên với khách hàng, đối tác. 

Sự phù hợp của font chữ không chỉ thể hiện qua việc font chữ cân đối với bố cục và hàm chứa ý nghĩa biểu đạt, mà còn cần phải phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và đối tượng người đọc. Điều này yêu cầu sự thống nhất về thông tin giữa hai bên, như nội dung đã được đề cập ở lưu ý 1. 

4. Thể hiện hình ảnh sắc nét, chân thực

Ngay như tên của tài liệu, hồ sơ năng lực cần thể hiện được năng lực của doanh nghiệp ngay trên trang bìa. Do đó, hình ảnh đưa lên trang bìa nên là hình ảnh chụp thật, sắc nét, tránh hình vẽ minh họa. 

Như đã đề cập, bố trí hình ảnh về dự án tiêu biểu lên trang bìa là một sự lựa chọn khá phù hợp. Bởi lẽ, đối tác và khách hàng có thể tìm thấy sự chất lượng và tin cậy thông qua hình ảnh về một dự án chuyên nghiệp, có quy mô. 

Do đó, hình ảnh về dự án đã thực hiện nên được các doanh nghiệp đầu tư chụp một cách sắc nét, rõ ràng, chất lượng. Những hình ảnh này không chỉ dùng để thiết kế một trang bìa hồ sơ năng lực đẹp, mà còn làm tư liệu cho các ấn phẩm doanh nghiệp như: in lịch tết, in name card, in kẹp file,...

5. Lựa chọn kích thước chuẩn

Tính chuyên nghiệp của bìa hồ sơ năng lực thể hiện ngay ở việc nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế. Thông thường, một bộ hồ sơ năng lực thường được trình bày trên khổ A4 với hướng khổ đứng hoặc khổ ngang:

Kích thước A4 đứng: 21 x 29.7 cm, khổ trải 42 x 29.7 cm

Kích thước A4 ngang: 29.7 x 21 cm, khổ trải 59.6 x 21 cm

Tuy nhiên, tùy vào lĩnh vực hoạt động và khối lượng nội dung muốn thể hiện, doanh nghiệp có thể cân nhắc kích thước A5 hoặc thiết kế khổ vuông để có tạo ấn tượng tốt hơn.

6. Chất liệu giấy chất lượng

Hồ sơ năng lực là ấn phẩm doanh nghiệp cung cấp cho đối tác và các khách hàng quan trọng. Do đó, một trang bìa hồ sơ năng lực đẹp yêu cầu được in trên một bề mặt dày dặn, chắc chắn, sáng sủa. 

Thông thường, khi in bìa hồ sơ năng lực, các doanh nghiệp thường lựa chọn giấy Couche loại có định lượng lớn như C250 C300 C350. Đây là loại giấy có khả năng mang đến một trang bìa bền, đẹp, không lo bị dính bẩn, nhòe mực. 

>>> Tham khảo: Tìm hiểu về chất liệu giấy couche khi in bìa hồ sơ năng lực <<<

7. Cân nhắc kỹ thuật in

Có được một bản thiết kế bìa hồ sơ năng lực hoàn chỉnh về hình thức lẫn nội dung vẫn là chưa đủ, các doanh nghiệp cần lựa chọn một kỹ thuật in phù hợp để có một ấn phẩm tốt nhất. Ngày nay, in kỹ thuật số hay in offset là các kỹ thuật in phổ biến mang lại chất lượng in ấn cao trong nhiều mức chi phí. 

Bên cạnh đó, tính chuyên nghiệp và sang trọng của trang bìa hồ sơ năng lực chọn được nhân lên thông qua các kỹ thuật gia công như: cán mờ, cán bóng, dập nổi, dập chìm hay ép kim, ép nhũ. Đưa đến tay đối tác và khách hàng ấn phẩm hồ sơ năng lực đầu tư kỹ lưỡng, tầm vóc và vị thế của doanh nghiệp cũng nâng cao đáng kể. 

Ngày nay, sự có mặt của các phòng media thuê ngoài đã giúp cho quá trình thiết kế và in ấn hồ sơ năng lực của các doanh nghiệp trở nên thuận lợi hơn.

MODIAZ, với kinh nghiệm nhiều năm làm việc cùng các doanh nghiệp lớn nhỏ, cùng bạn doanh nghiệp của bạn xây dựng tính chuyên nghiệp ngay từ thiết kế bìa hồ sơ năng lực đẹp. 

>>> Liên hệ ngay MODIAZ - phòng media thuê ngoài để được tư vấn!

Chia sẻ
Chát với Modiaz