Chọn MENU

Gợi ý nội dung quay phim doanh nghiệp "đẩy" doanh thu

Sức mạnh của video marketing là không thể phủ nhận nhưng bạn đang lúng túng không biết bắt đầu với việc lên mẫu kịch bản video quay phim doanh nghiệp như thế nào. Hãy tham khảo các gợi ý sau đây.

54% khách hàng muốn xem nhiều nội dung video từ các thương hiệu mà họ yêu mến và số lượng khách hàng thích xem video hơn là đọc văn bản nhiều hơn gấp 4 lần. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của ứng dụng quay phim doanh nghiệp vào chiến lược video marketing hiệu quả là triển khai những mẫu kịch bản video phù hợp với phễu marketing của doanh nghiệp.

Sau đây, Modiaz giới thiệu một số gợi ý mẫu kịch bản nôi dung cho phim doanh nghiệp hiệu quả cũng như những điều nên và không nên làm với từng nội dung cụ thể.

Giải pháp tối ưu nhất chính là sản xuất các video tương ứng với hành trình khách hàng.

Hành trình khách hàng bao gồm 3 giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn nhận thức: là khi khách hàng nhận ra họ có nhu cầu hoặc có vấn đề cần khắc phục.
 • Giai đoạn cân nhắc: là khi khách hàng bắt đầu tìm kiếm và so sánh các giải pháp khác nhau để khắc phục vấn đề của họ.
 • Giai đoạn đưa ra quyết định: là khi khách hàng đã tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của họ.

Bằng việc sử dụng video phù hợp cho từng giai đoạn trên hành trình của khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo được phễu marketing vô cùng hiệu quả, dẫn dắt khách hàng đến gần hơn với sản phẩm, dịch vụ. Và cuối cùng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Từng bước thực hiện như thế nào, mời các bạn tiếp tục theo dõi sau đây.

>>> Xem thêm: 5 ý tưởng triển khai video giới thiệu sản phẩm cho doanh nghiệp <<<

1. Giúp khách hàng hiểu nhu cầu của chính họ trong giai đoạn nhận thức

a. Đưa ra giải pháp của doanh nghiệp qua dịch vụ, sản phẩm với mẫu kịch bản video animation

Mẫu kịch bản video animation giải thích là một cách tóm gọn các vấn đề mà dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp đưa ra giải pháp. Thông qua video, khách hàng sẽ nhìn nhận tại sao họ cần sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn thay vì những nơi khác.

Kịch bản video giải thích, thuyết minh sản phẩm có rất nhiều cách triển khai nội dung sao cho phù hợp với chủ đề bạn hướng tới. Với những sản phẩm công nghệ, video giới thiệu sản phẩm cần đi sâu vào giới thiệu các tính năng cơ bản nổi bật. Mặt khác, với các sản phẩm kinh doanh phi lợi nhuận, hãy kết nối với người xem bằng cảm xúc.

Cho dù phương pháp tiếp cận người xem như thế nào, khi triển khai video giới thiệu sản phẩm, video thuyết minh, giải thích, cần chú ý những điểm sau đây:

 • Thấu hiểu khách hàng mục tiêu và vấn đề của họ
 • Xây dựng lời dẫn video (script) xúc tích, rành mạch giới thiệu về giải pháp mà bạn có cho vấn đề đã nêu
 • Triển khai storyboard dựa trên lời dẫn đã xây dựng bằng các hình hoạ sinh động
 • Chèn các yếu tố branding một cách tế nhị (màu sắc chủ đạo, intro cho logo)

>>> Xem thêm: Vì sao doanh nghiệp cần làm video animation? <<<

Nếu video giới thiệu sản phẩm ban đầu được triển khai đúng cách, thương hiệu sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng, thậm chí là dẫn họ đến giai đoạn thứ hai: cân nhắc sản phẩm.

b. Trở thành người hướng dẫn của khách hàng với mẫu kịch bản video giáo dục 

Bằng cách này, doanh nghiệp có thể xây dựng hình ảnh là một chuyên gia trong lĩnh vực và hiểu rõ vấn đề mà các khách hàng đang gặp phải. Tạo video giáo dục cũng là một cách nâng cao giá trị thương hiệu hơn. 

Một số điểm cần lưu ý khi triển khai:

 • Cung cấp thông tin bổ ích với thái độ thân thiện. Người xem thích những điều bổ ích nhưng không phải là bị “lên lớp”, giáo huấn.
 • Không vòng vo. Hãy đi thẳng vào vấn đề chính và tạo giá trị cho người xem một cách nhanh gọn.
 • Đơn giản hoá. Video giáo dục của bạn càng dễ tiếp thu, thì hiệu quả của video càng lớn.
 • Chỉ tập trung vào một chủ đề trong mỗi video. Điều này giúp cho người xem có thể tập trung cao độ và tiếp thu thông tin một cách hiệu quả nhất.

goi-y-noi-dung-quay-phim-doanh-nghiep-day-doanh-thu1.jpg

2. Cho thấy những tiềm năng của bạn ở giai đoạn cân nhắc

a. Làm nổi bật các tính năng của sản phẩm, dịch vụ bằng mẫu kịch bản video giới thiệu sản phẩm

Video giới thiệu sản phẩm có thể giúp người xem hiểu rõ hơn về các tính năng và đặc điểm của sản phẩm một khách trực quan nhất. 

Triển khai thế nào là đúng? Không thể có một câu trả lời chính xác cho mọi trường hợp. Với các sản phẩm công nghệ, phần mềm, các video quay màn hình trải nghiệm ứng dụng đó thực tế kèm với lời thuyết minh về nó sẽ tạo nên hiệu quả tối ưu nhất. 

Một số điểm mấu chốt buộc phải có trong video giới thiệu sản phẩm đó là:

 • Bắt buộc cần có bối cảnh. Cho thấy sản phẩm của doanh nghiệp có thể đem lại những giá trị như thế nào cho người dùng luôn là cách tốt nhất.
 • Không nên xem nhẹ nghệ thuật kể chuyện. Việc xâu chuỗi các đặc điểm thành một câu chuyện sẽ giúp cho mạch video mượt mà hơn.
 • Đừng cố “hù doạ" khách hàng. Thay vào đó, hãy đưa ra giải pháp cho các vấn đề của họ.
 • Tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu và giá trị của sản phẩm.

b. Gián tiếp quảng cáo cho sản phẩm thông qua mẫu kịch bản video hướng dẫn

Nội dung các video hướng dẫn thường nhằm mục đích giúp người xem từng bước thực hiện một công việc, nhiệm vụ nào đó. Khi doanh nghiệp trực tiếp triển khai video dạng này, thương hiệu của bạn sẽ được gián tiếp nhắc tới và tiếp cận khán giả một cách tự nhiên hơn. 

Các video hướng dẫn cũng là một phương thức xây dựng mối liên kết gắn bó hơn giữa khách hàng và thương hiệu. Thể hiện là một doanh nghiệp đáng tin cậy, quan tâm khách hàng sẽ tạo là điểm cộng lớn trong mắt khách hàng.

Một số điểm cần lưu ý khi sản xuất video hướng dẫn:

 • Cung cấp nội dung bổ ích
 • Đừng phức tạp hoá mọi thứ
 • Chèn một số đặc điểm nhận diện thương hiệu và kêu gọi hành động khéo léo
 • Tập trung vào nội dung hướng dẫn, tránh đi lệch hướng và mất lòng khán giả

3. Hướng khách hàng đến lựa chọn phù hợp nhất ở giai đoạn quyết định

a. Tăng mức độ uy tín của thương hiệu với mẫu kịch bản video đánh giá

Hãy thu thập lại những đánh giá, nhận xét tích cực về sản phẩm hoặc dịch vụ từ khách hàng. Đánh giá của những khách hàng đã sử dụng sản phẩm sẽ tạo ra một sức thuyết phục đáng kể và xây dựng lòng tin ở những khách hàng mới. Đối tượng người xem mục tiêu của bạn được nhìn thấy những người có cùng vấn đề với họ và tìm ra được giải pháp tuyệt vời trong sản phẩm của doanh nghiệp. 

Một số mẹo triển khai video đánh giá hiệu quả:

 • Phỏng vấn khách hàng thật, không phải là diễn viên.
 • Chuẩn bị trước một số câu hỏi và gửi cho người phỏng vấn. Việc làm này giúp họ thoải mái và tự tin hơn khi quay hình thực tế.
 • Hoạt ngôn và nhanh nhẹn trong cuộc đối thoại giúp khách hàng thoải mái thể hiện cảm xúc của họ
 • Không cần quá chi tiết, bạn có thể khắc phục lỗi trong công đoạn chỉnh sửa video

b. Giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng qua mẫu kịch bản video hỏi đáp

Các video hỏi đáp cần giải quyết được những câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Mục tiêu của video này là tháo gỡ mọi băn khoăn của khách hàng trước khi đi đến quyết định mua hàng. 

Một ý tưởng tạo nội dung cho video hỏi đáp:

 • Làm việc với đội ngũ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp để đưa ra những vấn đề thường được hỏi nhiều nhất và thu hút với khách hàng mới
 • Tạo các chủ đề bàn luận trên các trang mạng, diễn đàn về sản phẩm để tìm ý tưởng
 • Xen kẽ những câu hỏi giúp bạn có thể khoe ra những ưu điểm của sản phẩm, nhưng đừng làm quá lố

Video hỏi đáp không phải là một công cụ mạnh thuyết phục khách hàng mua sản phẩm dịch vụ nhưng khi kết vợi với tất cả những nội dung đã nên ở trên, video dạng này chắc chắn sẽ giúp khách hàng có trải nghiệm mua hàng thú vị và trọn vẹn hơn.

Bắt tay vào xây dựng nội dung quay phim doanh nghiệp ngay với những gợi ý trên. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp công đoạn sản xuất, Modiaz - Phòng media thuê ngoài luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân sự trẻ có chuyên môn, Modiaz xây dựng quy trình làm việc chuyên nghiệp và đa dạng hoá các gói dịch vụ nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp và đem lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Chia sẻ
Chát với Modiaz