Chọn MENU

Làm thế nào để có bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với kinh doanh 4.0?

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu kinh doanh 4.0 cho doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết cho dù bạn là doanh nghiệp mới hay đã lâu đời.

lam-the-nao-de-co-bo-nhan-dien-thuong-hieu-phu-hop-voi-kinh-doanh-40.jpg

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu thời đại kinh doanh 4.0 không chỉ là logo, phong bì thư và card visit, đây chỉ là một số ít trong bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ. Bộ nhận diện thương hiệu cần hiện trên tất cả các sản phẩm, tài nguyên của công ty, bao gồm logo, nhãn mác, màu sắc, font chữ, văn phòng phẩm, tờ rơi, thiết kế website, ấn phẩm truyền thông... Rộng hơn, bộ nhận diện thương hiệu còn được thể hiện qua cách bài trí văn phòng công ty, đồng phục của nhân viên và hình ảnh trên tất cả các phương tiện đi lại của công ty.

Tuy nhiên, bộ nhận diện thương hiệu không chỉ đơn thuần là các thiết kế kể trên; nó là nhận diện danh tính với tư cách là một công ty, bao gồm văn hoá, giá trị cốt lõi, đối nội và đối ngoại.

Vì sao bộ nhận diện thương hiệu quan trọng?

Có thể bạn chưa nhận thức được nhưng bạn đã bộ nhận diện thương hiệu với những hình ảnh gắn logo thương hiệu hay các ấn phẩm truyền thông quảng bá thương hiệu... tất cả đều nhằm hỗ trợ cho mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh 4.0.

uber2uber-fsgf.jpg

Một ví dụ điển hình cho doanh nghiệp có bộ nhận diện thành công trên thế giới chính là Uber. Năm 2016, Uber cho ra mắt bộ nhận diện thương hiệu của công ty thay đổi từ chữ U đen trắng thành 2 ký hiệu mới biểu tượng cho "bit" và "atom". Sử thay đổi này đã gây ra nhiều tranh cãi không chỉ trên khía cạnh thiết kế và còn về môi trường làm việc, văn hoá và "nhân cách" của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ nghĩ rằng việc nói về văn hoá doanh nghiệp là điều gì đó "to lớn" và không cần thiết vì quy mô còn nhỏ. Nhưng hãy đi những bước đi đầu tiên thật bài bản, vững chắc để làm nền tảng phát triển và đổi mới trong tương lai.

Doanh nghiệp có thể tiếp cận xây dựng bộ nhận diện thương hiệu từng bước sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Đảm bảo rằng bộ nhận diện phải xuyên suốt và thống nhất trong tất cả các ấn phẩm, kênh truyền thông của doanh nghiệp.
  • Tạo nên sự khác biệt với các đối thủ trong ngành.
  • Giúp thương hiệu kết nối hiệu quả hơn với khách hàng, nhân viên và nhà đầu tư.

Trong bộ nhận diện thương hiệu kinh doanh 4.0 có gì?

lam-the-nao-de-co-bo-nhan-dien-thuong-hieu-phu-hop-voi-kinh-doanh-402-01.jpg

1. Văn hoá và đặc trưng

Bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở các thiết kế, mà còn là khẳng định danh tính của công ty, là tất cả những gì mà công ty đại diện nội bộ và bên ngoài. 

Tầm nhìn và sứ mệnh: 

Bắt đầu từ lý do vì sao doanh nghiệp được ra đời, hoạt động và vì sao mọi người cần quan tâm đến. Khách hàng không mua những gì bạn làm, mà mua giá trị và lý do bạn bắt đầu. 

Những công ty nổi tiếng như TOMS hoặc Lush thành công trong việc xây dựng được tầm nhìn và sứ mệnh của công ty, giúp không chỉ khách hàng mà cả các nhân viên cảm thấy yêu mến và có sự gắn kết bền chặt hơn với những gì họ đang làm.

Giá trị cốt lõi, văn hoá và văn hoá ứng xử:

Giá trị cốt lõi và văn hoá doanh nghiệp là nền tảng để bạn xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mạnh và có sức ảnh hưởng.

Google là một "huyền thoại" trong việc xây dựng một mội trường và văn hoá văn phòng làm việc trẻ trung, sáng tạo và nhiệt huyết. Năm 2018, Google là công ty về công nghệ được vinh danh công ty có văn hoá doanh nghiệp tốt nhất. Nhưng liệu điều này có phải là vì những xe tải kem, bàn chơi bóng...? Sự linh hoạt, không gian làm việc văn minh, sáng tạo, nhân sự đều có tầm nhìn chung, cùng nhau chia sẻ các giá trị và niềm tin vào doanh nghiệp là những điều tạo nên Google. 

lam-the-nao-de-co-bo-nhan-dien-thuong-hieu-phu-hop-voi-kinh-doanh-401-01.jpg

2. Thiết kế 

Văn hoá và đặc trưng doanh nghiệp không chỉ là những điều mà ban lãnh đạo, những người đứng đầu doanh nghiệp cần nắm rõ, mà điều này cần tất cả các thành viên dù là nhỏ nhất trong công ty cần thấm nhuần. Không chỉ vậy, trong các thiết kế của bộ nhận diện thương hiệu cũng cần thể hiện được những tư tưởng này. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh doanh 4.0 sẽ có thêm nhiều thiết kế mà doanh nghiệp cần lưu ý.

>>> Tham khảo: Lên kế hoạch truyền thông kết hợp phương tiện truyền thông hiệu quả cho trung tâm ngoại ngữ kinh doanh 4.0 <<<

Thiết kế logo:

Logo là thiết kế nhận diện thương hiệu nổi bật và dễ dàng được ghi nhớ nhất. Tên tuổi của các công ty lớn đều gắn liền với hình ảnh của logo thương hiệu. Trong thiết kế logo cần thể hiện được tinh thần lạc quan và biểu trưng cho tất cả những gì mà thương hiệu đại diện. Để làm được điều này, bạn cần đầu tư thời gian, trí tuệ và công sức hoặc nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn và kinh nghiệm thiết kế.

Thiết kế website:

Website đại diện cho hệ sinh thái kinh doanh hiện đại kinh doanh 4.0 của doanh nghiệp. Đây là nơi kết nối và tổng hợp các nội dung của doanh nghiệp và thông tin của sản phẩm vào cùng một nơi và dễ dàng quản lý. Website cũng là địa chỉ mà khách hàng sẽ tin tưởng và dành nhiều thời gian nhất để tìm hiểu về công ty và các sản phẩm. Đồng thời, đây là điểm dừng chân cuối cùng trên hành trình mua hàng.

Thiết kế ấn phẩm truyền thông:

Các kênh truyền thông online có vai trò quan trọng chỉ sau website của công ty. Nếu công ty chỉ có thể tập trung vào một trong các kênh Facebook, LinkedIn, hoặc YouTube..., doanh nghiệp cần đảm bảo có sự thống nhất và xuyên suốt xuất hiện của bộ nhận diện thương hiệu.

Bao bì và đóng gói:

Với kênh bán hàng offline, doanh nghiệp cần đưa bộ nhận diện thương hiệu thể hiện vào bao bì đóng gói sản phẩm nếu bạn có bán các sản phẩm hay mặt hàng cụ thể. Trong bao bì và cách đóng gói sản phẩm, cần thống nhất một quy cách và thiết kế để thể hiện bộ nhận diện thương hiệu cùng câu truyện thương hiệu xuyên suốt.

Vật phẩm ngoại giao:

Bao bì gửi thư, bưu kiện là một vật phẩm không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Mặc dù thư tay không còn phổ biến, nhưng giấy tiêu đều A4 để in thông báo, thư, giấy mời... vẫn không thể thiếu. Vật phẩm ngoại giao còn bao gồm cardvisit, túi hoặc bao bì quà tặng nếu có.

Đặc biệt, khi làm việc với khách hàng, các đối tác và nhà đầu tư, chắc chắn bạn sẽ cần phải thuyết trình. Vì vậy, một bộ template PowerPoint hoặc Keynote nhận diện thương hiệu của công ty sẽ là một điểm công lớn trong quá trình đàm phán và thảo luận.

Bài trí văn phòng, đồng phục, phương tiện di chuyển...

Xu hướng hiện nay các doanh nghiệp khởi chạy kinh doanh 4.0 trên nền tảng online là chủ yếu, tuy nhiễn vẫn cần có không gian làm việc của đội ngũ nhân viên và đội truyền thông quảng cáo trên đường bằng phương tiện xe đạp, xe ô tô...

Tham khảo các dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của MODIAZ tại đây.

Ngoài ra, xây dựng chiến lược video marketing cũng là một hình thức xây dựng thương hiệu hiệu quả!

Với tất cả những thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp kể trên, hãy để MODIAZ - Phòng media thuê ngoài giúp bạn thực hiện hoá và có bộ nhận diện có sức lan toả mạnh mẽ. Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ có chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn và lên kế hoạch sản xuất!

Chia sẻ
Chát với Modiaz