Chọn MENU

Cắt giảm chi phí marketing nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả?

Một trong những thách thức lớn đối với mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, đó là làm thế nào để cắt giảm chi phí marketing nhưng không gây ảnh hưởng đến thương hiệu. Việc cân bằng giữa chi phí marketing và sự đầu tư cần thiết để phát triển thương hiệu và đem khách hàng về là một bài toán vô cùng nan giải.

cat-giam-chi-phi-marketing-nhung-van-dam-bao-hieu-qua.jpg

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay cách startup luôn luôn phải đối mặt với khó khăn tài chính. Đôi khi, cắt giảm chi phí chính là cách duy nhất giúp họ duy trì các hoạt động kinh doanh. Vậy liệu chi phí marketing có nên được cắt giảm trong tình huống đó? Làm thế nào để cắt giảm chi phí marketing “an toàn"?

Việc sinh lãi từ các khoản đầu tư, các hoạt động kinh doanh không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp loại bỏ một số hoạt động truyền thông trong chiến lược kinh doanh. Yếu tố mấu chốt của vấn đề nằm ở việc chuyển trọng tâm sang các kỹ năng, phương thức hiệu quả hơn. 

Sau đây, Modiaz sẽ gợi ý cho bạn 7 cách cắt giảm chi phí marketing “an toàn" nhất.

Loại bỏ những hoạt động thừa thãi

Khi triển khai các kế hoạch truyền thông marketing và phát triển thương hiệu, chắc chắn sẽ có những chiến dịch hoặc định hướng không hiệu quả và đốt tiền của doanh nghiệp một cách vô nghĩa. Hãy luôn theo dõi và đo lường hiệu quả marketing của các dự án, chiến dịch một cách sát sao. Việc nhanh chóng phát hiện những định hướng kém hiệu quả và nhanh chóng chấm dứt đầu tư sẽ là cách tích kiệm ngân sách đáng kể. 

Về các chỉ tiêu đo lường hiệu quả của chiến dịch marketing, trước khi bắt đầu thực hiện hãy đặt ra KPI cụ thể. Theo đó so sánh với kết quả thực tế để đưa ra quyết định chính xác và hợp lý nhất. Thay vì cắt giảm chi phí marketing một cách “vô tội vạ", hãy phát hiện và loại bỏ những hoạt động thừa thãi, không có ý nghĩa phát triển thương hiệu.

Giảm thiểu rủi ro marketing

Nói thì dễ hơn làm, nhưng đây là một trong những cách giúp cắt giảm đáng kể chi phí marketing. Đội ngũ marketing của doanh nghiệp cần có đủ kiến thức và kinh nghiệm để đạt được mục tiêu truyền thông với ít sai sót nhất.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sai sót trong triển khai marketing chính là chủ doanh nghiệp tự mình triển khai marketing từ A đến Z. Đây có thể là một điều đáng ngưỡng mộ nhưng cũng chính là con đường “mất tiền" nhanh nhất. Hãy thuê những agency có chuyên môn, uy tín và có kinh nghiệm truyền thông trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Đây chính là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro marketing và cũng đạt hiệu quả tối ưu nhất trong việc phát triển thương hiệu.

Thu hẹp nội dung truyền thông

Có thể doanh nghiệp đang duy trì triển khai một khối lượng nội dung phong phú, đa dạng giúp kéo về một lượng khách hàng đều đặn cho bạn. Phương thức cắt giảm chi phí marketing tiếp theo là thu hẹp số lượng nội dung mới và duy trì đầu tư cho những nội dung đã có chất lượng tốt hơn. 

Để cải thiện chất lượng nội dung truyền thông, việc sản xuất video và thiết kế ấn phẩm là một điểm cộng lớn, giúp thuận tiện và hiệu quả hơn khi truyền thông trên mạng xã hội.

Giảm quy mô quảng cáo

Khi chạy chiến dịch quảng cáo, hãy luôn ghi nhớ rằng to hơn chưa chắc đã tốt hơn. Một chiến dịch lớn với ngân sách khủng sẽ nhanh chóng được hiển thị rộng rãi, tạo độ phủ cao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các chiến dịch nhỏ hơn sẽ không đem lại hiệu quả gì.

Để cắt giảm chi phí marketing, bạn có thể gia hạn thời gian chạy quảng cáo ngắn hơn. Ví dụ, một quảng cáo 30 giây, mặc dù ngắn hơn một nửa với quảng cáo 60 giây, nhưng lại có thể đem lại hiệu quả không kém, thậm chí là tốt hơn với quảng cáo dài.

Tận dụng các công cụ miễn phí

Doanh nghiệp có đang đầu tư mua các phần mềm hay dịch vụ online về thiết kế, quản lý hay chạy quảng cáo nhưng không hề tận dụng hết được mọi tính năng của nó không? Nếu bạn nằm trong trường hợp này, tốt hơn hết là hãy dừng lại và sử dụng bản miễn phí. 

Bên cạnh đó, đây cũng có thể là thời điểm tốt để bạn ngồi xuống và nghiên cứu sử dụng các công cụ kỹ càng hơn. Từ đó, so sánh tính năng và hiệu quả sử dụng của các công cụ với nhau để có lựa chọn phù hợp hơn.

>>> Tham khảo: Lựa chọn phần mềm làm phim hoạt hình hiệu quả và tích kiệm chi phí marketing <<<

Tập trung tăng tỉ lệ chuyển đổi

Thông thường khi đo lường hiệu quả kế hoạch marketing, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào các chỉ số traffic, số lượng người truy cập mà không quan tâm đến tỉ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên tỉ lệ chuyển đổi là một trong những mục tiêu lâu dài và hàng đầu của mọi doanh nghiệp. Vì vậy, thay vì quan tâm đến số lượng, hãy tập trung hơn vào chất lượng traffic hay khả năng giữ chân khách hàng của doanh nghiệp.

cat-giam-chi-phi-marketing-nhung-van-dam-bao-hieu-qua1.jpg


Cân nhắc thuê outsourcing 

Để có một chiến lược marketing toàn diện và hiệu quả cao, bạn cần phải thực hiện rất nhiều công việc cùng một lúc. Bạn sẽ cần chạy quảng cáo, SEO, nghiên cứu thị trường, xây dựng nội dung, phân tích… từ đó mới đề xuất ra được một chiến dịch phù hợp với tình trạng của doanh nghiệp. 

Yếu tố hỗ trợ nhưng cũng là một điểm mấu chốt góp phần vào sự thành công của chiến dịch marketing chính là media. Sản xuất media như video, thiết kế ấn phẩm là những công việc đòi hỏi sử chuyên môn hoá cao, không phải “cố" làm mà được. Chính vì vậy, nếu không đủ điều kiện hoặc không đủ tự tin để sản xuất media truyền thông in-house, các doanh nghiệp có thể cân nhắc thuê outsourcing.

Bạn cũng có thể áp dụng một số quy tắc để tính toán cắt giảm chi phí marketing cho doanh nghiệp.

Thay vì phải đau đầu thực hiện tất cả các đầu công việc, việc thuê ngoài sẽ giúp hiệu quả công việc được đảm bảo và chắc chắn được đúng ý bạn hơn. Hiểu được khó khăn này của doanh nghiệp, Modiaz - Phòng media thuê ngoài được thành lập với mục tiêu đáp ứng đủ mọi nhu cầu của doanh nghiệp với mức giá tương xứng với chất lượng và quy trình làm việc chuyên nghiệp. Hãy liên hệ ngay với Modiaz để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ media tốt nhất!

Chia sẻ
Chát với Modiaz