Chọn MENU

Học làm video animation - 12 nguyên tắc cơ bản trong animation (P1)

12 nguyên tắc làm video animation sau đã trở thành những lý thuyết nền tảng cho bao nhiêu thế hệ nghệ sĩ làm animation. Vì vậy, khi học làm video animation, các animators tương lai nên thuộc lòng những nguyên tắc này. 

Squash and Stretch

12.jpg

Những chuyển động co, giãn trong animation khiến cho người xem có thể cảm nhận được trọng lượng, trọng lực, sự sống động của các nhân vật khi chuyển động. Bên cạnh đó, nguyên tắc này cũng có ích  trong cac đoạn hội thoại và biểu lộ cảm xúc của nhân vật. Độ co, giãn của của chuyển động phụ thuộc vào yêu cầu của từng cảnh hoạt hình. Nó được dung trong mọi dạng chuyển động trong animation, từ quả bòng nảy trên mặt mặt đất đến chuyển động đi lại của một người. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi làm video animation.  

Anticipation

2.jpg

Chuyển động này chuẩn bị tâm lý cho khán giả trước khi nhân vật thực hiện một chuyển động lớn, ví dụ như nhảy, chạy, hay thay đổi biểu lộ cảm xúc. Ví dụ, để chuẩn bị cho thao tác nhảy lên, một người squat xuống để lấy đà. Chuyển động squat xuong đó gọi là anticipation. 

Thực tế, ngoài đời thực, mọi hành động của con người cũng đều có anticipation: vận động viên vung gậy trước khi đánh gôn , cầu thủ đá chân ra phía sạu để lấy đà sút bóng,…

Staging

32.jpg

Giai đoạn dàn dựng vô cùng quan trọng. Hành động và cử chỉ của nhân vật như thế nào? Góc quay của camera như thế nào? Phông nền và ánh sáng như thế nào? Tất cả những yếu tố này cần hòa hợp lẫn nhau và góp phần làm sáng tỏ nội dung câu chuyện đang được truyền tải. 

Straight Ahead Action and Pose-to-Pose

42.jpg

Straigh ahead (sự diễn tiến) là vẽ từng khung hình từ đầu đến cuối. Nếu bạn đang tìm các chuyển động thực tế, Straight ahead là lựa chọn phù hợp. Còn Pose to Pose (sự chuyển hóa), bạn cầm vẽ khung hình đâu, khung hình cuối, và một vài khunbg hình ở chính giữa. Sau đó, bạn quay lại và hoàn thành các phần còn lại. Kĩ thuật này sẽ cho bạn nhiều kiểm soát hơn với cảnh và điều chỉnh hiệu ứng của chuyển động.

Follow-Through and Overlapping Action

52.jpg

Overlapping action là diễn tả khi một đối tượng chuyển động, chuyển động của những bộ phận khác trên đối tượng chuyển động với tốc độ khác nhau. Follow-through liên quan đến những bộ phận của một chủ thể tiếp tục chuyển động với quán tính sau khi hoàn thành một chuyển động. Ví dụ, khi một người dừng lại sau khi chạy, tóc của người ấy sẽ tiếp tục chuyển động một vài khung cảnh (frames) trước khi dừng lại. Mục đích của chuyển động này là để tăng tính thực tế của nhân vật, khiến cho nhân vật nhìn sống động và chân thật hơn.

Đây là 6 nguyên tắc khi làm video animation được đúc kết và áp dụng bởi bao thế hệ animator lỗi lạc. Nếu muốn thành nhà animator chuyên nghiệp, hay đơn giản là một animator giỏi, hãy thuộc lòng những quy tắc này nhé.

Modiaz - Phòng media của doanh nghiệp tự tin có thể đồng hành và đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của bạn. Với đội ngũ nhân sự trẻ có chuyên môn cao và quy trình làm việc chuyên nghiệp, Modiaz chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm dịch vụ thiết kế media tốt nhất cho khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!

Xem thêm: Học làm video animation - 12 nguyên tắc cơ bản trong animation (P2)

Chia sẻ
Chát với Modiaz